10 bí quyết để có đường ruột khỏe mạnh

25/10/2019 1 Bình luận

 

Lối sống và thực phẩm có tác động không nhỏ đến tiêu hóa của cơ thể. Uống nước, ăn nhiều chất xơ, tập thể dục hàng ngày,... là những thói quen giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 

Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn bảo vệ đường tiêu hóa. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo thêm nhé!

 

  1. Chế độ ăn giàu chất xơ:

Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, rau, hoa quả sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ sẽ giúp thức ăn đi chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng và ngăn ngừa táo bón. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể ngăn ngừa nguy cơ bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, đây cũng là chế độ ăn cải thiện cân nặng cho người thừa cân

 

Chất xơ chia là hai loại: Chất xơ hòa tan (có trong hạt điều, hạt dẻ, đậu đỗ, đậu hà lan,…) và chất xơ không hòa tan (có trong rau, ngũ cốc, lúa mạch,...). Chất xơ không hòa tan, còn được gọi là thức ăn thô, không được tiêu hóa nên sẽ dồn chất thải ra ngoài. Chất xơ hòa tan có khả năng hút nước và giúp ngăn ngừa phân lỏng.

  1. Hạn chế thực phẩm béo

Thực phẩm béo có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, là nguyên nhân làm bạn bị táo bón. Nhưng chất béo cũng rất quan trọng đối với cơ thể, vì thế kết hợp thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. 

  1. Chọn thịt nạc

Protein là một một vần cần thiết cho chế độ ăn lành mạnh, nhưng chất béo động vật có thể là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa khó chịu. Vì thế, hãy chọn thịt nạc hoặc thịt gia cầm (bỏ phần da). 

  1. Thực phẩm chứa Probiotics

Probiotics là một loại lợi khuẩn tự nhiên có trong hệ tiêu hóa của bạn.  Lợi khuẩn này giúp chống lại căng thẳng, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và kháng sinh. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng nâng cao chất dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có khả năng điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS). Vì thế, bạn nên dùng những thực phẩm chứa Probiotics như sữa chua không đường, dưa muối, kim chi, hành muối,...

  1. Chế độ ăn hàng ngày

Sắp xếp bữa ăn chính xen lẫn với bữa ăn nhẹ hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn ở trạng thái tốt nhất. Thông thường, chúng ta ăn 3 bữa chính trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thấy khó tiêu sau khi ăn quá no và đau bụng khi bị đói thì hãy thử chia bữa ăn thành 5 - 6 bữa trong ngày nhé. Bạn có thể chia 3 bữa chính và 2 bữa phụ (giữa sáng và giữa chiều với bánh quy và sữa). Đây là cách để dạ dày không cần làm việc không quá sức.

  1. Uống nhiều nước

Chất xơ hút nước qua đại tràng nhanh hơn, đẩy phân ngoài nhiều hơn và giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng.

  1. Loại bỏ chất kích thích

Rượu, cafe, thuốc là chất kích thích dẫn đến viêm loét dạ dày và ợ nóng. 

  1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp thực phẩm di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng và giảm táo bón. Tập thể dục cũng là thói quen tốt để kiểm soát cân nặng, 

  1. Kiểm soát căng thẳng

Quá căng thẳng và lo lắng cũng là yếu tố gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Hãy tìm đến những hoạt động giảm căng thẳng mà bạn yêu thích và thường xuyên thực hành chúng nhé. 

 

Những thực phẩm bạn tiêu thụ và hệ tiêu hóa của bạn sẽ tác động lẫn nhau. Vì thế, hãy lựa chọn những thực phẩm phù hợp với dạ dày của bạn nhé! 

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

binh-luan

Hello World! https://upvj19.com?hs=963b60d000ff050078f9795a88427031&

14/12/2022

vo5r7z

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: